Anole V3 หูฟังเสียงดี ที่คุ้มค่าต่อการเสี่ยงตาย (ขอภรรยา) ซื้อเข้าบ้าน

15 ต.ค. 2558 06:00:10 AdminSystem Admin 866

feature-image

#Review
#QDC anole V3 in-ear Monitor
Cr : Noppanun Lerdpattanapaisan

สวัสดีครับ พ่อแม่พี่น้องที่เคารพ ในวันที่หูฟังราคาถูกจากประเทศจีนเข้ายึดของทุกพื้นที่ หลายคนคงคิดไปไกลแล้ว (ผมด้วย) ว่ามันคงสิ้นสุดยุคผมหูฟังราคาแพงในเร็ววันนี้เป็นแน่แท้
แต่เดี๋ยวช้าก่อน

แม้ว่าหูฟังในราคาที่ไม่เกิน 1000 บาทจะสามารถสร้างความบันเทิงให้เราชนิดที่เรียกว่าเหนือความคาดหมายไปไกลแต่มันก็ไม่ได้ให้คำว่า "จบ" กับเราได้หรอครับ เพราะคำนั้นมันต้องมีองค์ประกอบอีกมากมาย

เรียนตามตรงครับคนที่เล่นหูฟังมาจากแนววินเทจอย่างผมไม่รู้จักมาก่อนเลยครับว่ามีหูฟังยี่ห้อนี้บนปฐพีนี้ด้วยส่วนพี่ใหญ่ใจดี Vattana Prasertnasung ส่งมาให้ผม ซึ่งต้องขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ผมได้รับข้อมูลมามากมายว่ามันต้องเผานานพอสมควร แต่มันก็ต้องลองฟังก่อนจริงไหมครับ ซึ่งผมเองก็รู้สึกประทับใจตั้งแต่แกะ ซิลจากกล่องแล้วฟังเลย

Specificatoin
• Sensitivity :106dB SPL/mW
• Frequency response: 20Hz-20000Hz
• DCR:75Ω
• Impedance:82Ω
• Armature units: 3 micro balanced armature
• Noise isolation: 26dB
• Monitor plug: 3.5mm(1/8") connector

ชุดทดสอบ
Onkyo Dpx1a
Venturecraft Go DAP BXD
Sharp MD-DR7s

จะเห็นได้ว่าผมได้ทำการทดสอบในทุกมิติจริงๆตั้งแต่ไฟล์ให้แล้วเปลี่ยนเครื่องเล่นวินเทจย้อนยุคซึ่งบอกได้เลยว่าผ่านฉลุยทุกตัวครับ อะไรเป็นยังไงไปลองฟังกันเลยครับผม

เวทีเสียง เพลง Alfie จาก ilona knopfler ผมทดสอบในด้านนี้กับทั้งเครื่องเล่นเพลงไฮเรส และ เครื่องเล่น MD มันทำให้ผมถึง "หงายเงิบ" มันช่างให้ผลดีน่าประทับใจให้เวทีเสียงที่ใหญ่โต อลังการมีขนาดไม่แตกต่างจากหูฟังฟูลไซส์ จริงๆครับ ใหญ่โต กว้างขวาง จิ้มลิ้ม เหมือน อัครสถานย่านพระรามเก้ายังไงยังงั้นเลย

เบส ในวันที่เยาวชนของชาติ ต่างเสพเบส ไปพร้อมกับเล่น ROV ผมเป็นห่วงอนาคตของเค้าเหล่านั้นมากครับ เพราะผมเป็นกรรมธิการ "สมาคมเบสท่วมท้นสากล ภูมิภาคตะวันออกไกล" ออกจะเป็นห่วงเบสล้นแต่ไร้ซึ่งคุณภาพเหล่านั้นจริงๆ แต่กับ anole v3 มันให้เบสที่มีมวล ลูกใหญ่ แต่ไม่เทอะทะ ไม่ฟุ้ง มีบุคลิกทิ้งตัวลงบนพื้น เหมือนลำโพงบ้านตั้งพื้นดีดีเลยครับ

มิดเบส อันนี้ผมชอบแบบมิดด้ามเลย มาจะมาเป็นเลเยอร์ที่สองซ้อนอยู่ข้างหลัง ทำงานของมันแบบประคับประคองย่านเสียงที่มันคั่นอยู่ ได้แบบเนียนมากๆ ระดับนี้ไม่น่าจะบังเอิญ น่าจะเกิดจากการจูนนิ่งที่ลงตัวครับ

เสียงกลาง
Diana krall -all or nothing .Dsf
อันนี้ก็ไม่ใช่แบบที่ผมคาดไว้ คือมันไม่ได้ใหญ่แบบ พานักร้องมาขี่คอผม มันอยู่ตรงกลาง ขยับออกไปนิดนึง ไม่ใกล้ ไม่ไกล สัมผัสได้ มีความอิ่มในเนื้อเสียงพอสมควร อันนี้ทำให้ฟังได้ทุกแนว ซึ่งมันจำเป็น สำหรับใครก็ตามที่จะเรียกตัวเองว่า "มอนิเตอร์"ครับ

เสียงแหลม
Joanna wang - Start from here
ฟังมาถึงตรงนี้ คงเด่ได้ไม่ยาก คำว่า "เสียด" ไม่มีในสารบบแน่นอน ครับ เมื่อไม่เสียดฟังได้ทน และก็ไม่ "หนกหู" แน่นอน ปลายแหลมทอดไกล ไม่มีสากเสี้ยนแต่อย่างใด มันช่างละมุน พลิ้วไหวสบายหูมากๆ ไม่มีคัลเลอร์ ให้น่ารำคาญ ยิ่งเอาไฟังเพลงแจ๊สบรรเลงนี่เพลินมากๆเลยครับ

อิมแพค เมืองทองธานี โหมดดดดด... ที่เคารพ
ผมคิดถึงอาจารย์จริงๆครับ
Evie Sands - While I look at tou
หลังจากแฉฟาดลงกลางกระหม่อมของผมตอนเริ่มเพลงแล้ว เสียงกลองสแนร์ ให้อิมแพคที่ชัด แน่น แต่ไม่ห้วน ไม่ตึง มีชีวิตชีวามากครับ

รายละเอียด
ไม่ต้องห่วงครับ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้พะสติ๊กเกอร์สีเหลืองดำ และไม่ได้บ่งบอกในสเปคว่าจะพาท่านทะยานไปที่ย่านเพดานบิน 40,000ฟิต เหมือนที่เค้ากำลังฮิตกัน แต่มันไม่มีอาการสะดุดตรงนั้นแน่ๆครับ รายละเอียดยังคงดีเยี่ยมแต่นุ่มนวลสบายหูจริงๆ

ใครยังไม่ลอง ไปลองนะครับ เชื่อผม แล้วจะติดใจ

สุดท้ายนี้ ขอคุณพระศรีรัตนตรัย คุ้มครองให้พี่น้องเรา หลบเมีย เอาของเข้าบ้านได้รอดปลอดภัยอย่าได้มีภัยตลอดปีและตลอดไปนะครับ

สวัสดีครับ


Tags


  • Share :ที่เกี่ยวข้อง